TIÊU CHUẨN CỘNG ĐỒNG CỦA TIBI

Chào mừng Người dùng đến với TIBI!

Hàng ngày, mọi người sử dụng TiBi để đăng tin Bán/Cho Thuê BĐS, chia sẻ trải nghiệm, kết nối với đối tác, nhà đầu tư, người thân và bạn bè, cũng như xây dựng cộng đồng. Đây là dịch vụ để số đông người dùng tự do thể hiện năng lực kinh doanh, thương hiệu tổ chức hay của cá nhân ở mọi miền đất nước, nhiều nền văn hóa địa phương và bằng nhiều cách thức thể hiện khác nhau.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của TiBi trong việc trở thành nơi mà mọi người cảm thấy được tạo điều kiện để giao tiếp, kết nối làm ăn, kinh doanh với nhau. Đồng thời, chúng tôi nghiêm túc về vai trò của mình trong việc ngăn chặn hành vi lăng mạ/lạm dụng/ngược đãi trên dịch vụ này. Đó là lý do chúng tôi đưa ra các tiêu chuẩn nêu rõ những nội dung được phép và không được phép xuất hiện trên TiBi.

Các tiêu chuẩn này dựa trên ý kiến đóng góp của mọi người, cũng như ý kiến tư vấn của chuyên gia trong những lĩnh vực như công nghệ, an toàn cộng đồng và văn hóa vùng miền. Để đảm bảo ý kiến của mọi người đều được xem trọng, chúng tôi đã cố gắng xây dựng tiêu chuẩn bao hàm nhiều quan điểm và niềm tin khác nhau, nhất là quan điểm và niềm tin của những người, những cộng đồng yếu thế hoặc bị xem nhẹ.

Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi hướng đến mục tiêu tạo ra một nơi để mọi người làm ăn kinh doanh, kết nối bạn bè, đối tác, biểu đạt và bày tỏ ý kiến. Tibi muốn mọi người được tự do chào mời, quảng cáo thương hiệu, trò chuyện cởi mở về những vấn đề quan trọng với họ, dù là bằng văn bản bình luận, ảnh, nhạc hay các phương tiện nghệ thuật khác, kể cả khi ai đó có thể không đồng ý hoặc phản đối họ. Trong một số trường hợp, chúng tôi vẫn cho phép nội dung vi phạm các tiêu chuẩn của mình, nếu đó là nội dung đáng đưa tin và phục vụ cho lợi ích cộng đồng. Chúng tôi chỉ làm điều này sau khi cân nhắc giữa giá trị lợi ích mang lại cho cộng đồng và nguy cơ gây hại, đồng thời tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế, trong nước về tập quán, thói quen thuộc về văn hóa vùng miền để đưa ra quyết định. Trong các trường hợp khác, chúng tôi có thể gỡ nội dung sử dụng ngôn ngữ khó hiểu hoặc ngụ ý khi ngữ cảnh bổ sung cho phép chúng tôi hiểu rõ một cách hợp lý rằng nội dung đó vi phạm các tiêu chuẩn.

Mặc dù luôn ưu tiên cam kết bảo vệ quyền tự do biểu đạt, nhưng chúng tôi cũng nhận thức được rằng mạng Internet đã tạo thêm nhiều cơ hội lạm dụng mới. Vì những lý do đó, trong trường hợp chúng tôi hạn chế quyền biểu đạt, đó là để đảm bảo một hoặc nhiều giá trị sau đây:

TÍNH MINH BẠCH:

Môi trường của TiBi được xây dựng trên mong muốn, mọi nội dung thấy trên TiBi đều hướng tới tính minh bạch. Chúng tôi cho rằng, tính minh bạch là đích đến, mục tiêu này sẽ mau đạt được nhờ một cộng đồng hoạt động sôi nổi, nhờ đây, một môi trường chia sẻ, tin tưởng làm ăn, kết nối đầu tư sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn. Do đó, chúng tôi không muốn mọi người sử dụng TiBi để đưa thông tin sai lệch về việc mình là ai, mình đang làm gì hay sản phẩm mình đưa lên như thế nào, giá cả mình đưa ra làm sao..

QUYỀN RIÊNG TƯ:

Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và thông tin của cá nhân. Nhờ có quyền riêng tư mà mọi người có thể tự do là chính mình, tự do chọn cách thức và thời điểm chia sẻ trên TiBi, cũng như có thể kết nối dễ dàng hơn.

AN TOÀN:

Chúng tôi cam kết biến TiBi thành một nơi kinh doanh an toàn, đáng tin cậy. Chúng tôi gỡ nội dung có thể gây tổn hại đến môi trường làm ăn lành mạnh, làm tăng nguy cơ gây hại về an toàn cả về thể chất và tinh thần của con người. Nội dung đe dọa có khả năng bài trừ, hăm dọa người khác hoặc khiến họ phải im lặng sẽ không được phép xuất hiện trên TiBi.

PHẨM GIÁ:

Chúng tôi tin rằng mọi người đều bình đẳng về phẩm giá và các quyền. Chúng tôi muốn mọi người tôn trọng phẩm giá của người khác, đồng thời không quấy rối hoặc làm mất thể diện của họ.

Tăng cường tính an toàn, bảo mật và toàn vẹn cho các dịch vụ của TIBI, chống lại hành vi có hại cũng như bảo vệ cộng đồng người dùng:

Mọi người sẽ chỉ tham gia kết nối và xây dựng cộng đồng trên TIBI nếu cảm thấy an toàn và bảo mật. Chúng tôi luôn nỗ lực để duy trì tính bảo mật (bao gồm cả tính sẵn có, tính xác thực, tính toàn vẹn và tính bí mật) của các chức năng và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp hoặc trong quá trình kết nối tương tác với các đối tượng trên TIBI. Chúng tôi bố trí đội ngũ chuyên trách thường trực 24/7 phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, đối tác và những tổ chức có liên quan khác. Ngoài ra, chúng tôi phát triển các hệ thống kỹ thuật tiên tiến để phát hiện hành vi lạm dụng, phá hoại các chức năng của chúng tôi, hành vi có hại cho các đối tượng khác và các tình huống mà chúng tôi có thể hỗ trợ hoặc bảo vệ cộng đồng, bao gồm cả phản hồi báo cáo của người dùng về nội dung có khả năng vi phạm. Nếu biết về hành vi hoặc nội dung như vậy, dựa trên đánh giá của mình, chúng tôi có thể sẽ áp dụng biện pháp xử lý thích hợp, chẳng hạn như thông báo với bạn, trợ giúp, gỡ nội dung, thu hồi hoặc hạn chế quyền truy cập vào một số tính năng, vô hiệu hóa tài khoản hoặc liên hệ với cơ quan hành pháp. Chúng tôi sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan chức trách khi phát hiện ra người sử dụng trang mạng của TIBI thực hiện hành vi lạm dụng hay hành vi có hại hoặc để bảo vệ sản phẩm của TIBI, người dùng và cộng đồng để giúp chúng tôi tăng cường tính an toàn, bảo mật và toàn vẹn, cũng như tuân thủ luật hiện hành. TIBI có quyền truy cập, lưu giữ, sử dụng và chia sẻ mọi thông tin thu thập được về bạn khi thực sự tin rằng pháp luật yêu cầu hoặc cho phép làm điều đó.

Bạo lực hoặc ủng hộ bạo lực

Nội dung thể hiện ý đồ đe dọa có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, cũng như thừa nhận hành vi bạo lực đã xảy ra trước đây, nhắm mục tiêu vào Người hoặc địa điểm, trong đó nội dung đe dọa được định nghĩa là bất kỳ nội dung nào sau đây:

 • Nội dung có biểu tượng thể hiện mục tiêu và/hoặc bao gồm hình ảnh về vũ khí hay phương thức diễn tả hành vi bạo lực.
 • Tuyên bố ủng hộ hoặc thể hiện mong muốn hay thừa nhận đã từng thực hiện hành vi bạo lực có mức độ nghiêm trọng.
 • Hướng dẫn cách chế tạo hoặc cách sử dụng vũ khí, thuốc nổ, trừ khi có ngữ cảnh rõ ràng rằng nội dung đó chỉ phục vụ mục đích phi bạo lực.
 • Nội dung đe dọa bạo lực đối với nhân viên của cơ quan hành pháp.

Hàng hóa và dịch vụ

Nhằm tăng cường mức độ an toàn và ngăn chặn những hoạt động có thể gây hại, trên TiBi nghiêm cấm các cá nhân, nhà sản xuất và nhà bán lẻ tìm cách mua, bán, cho, tặng, chuyển nhượng hoặc kinh doanh một số hàng hóa và dịch vụ có trong danh sách cấm sử dụng của Nhà Nước XHCN VN trên nền tảng của chúng tôi.

 • Mua, bán, trao đổi vũ khí súng đạn và các bộ phận của nó cùng chất nổ hoặc các phương thức cải tiến làm tăng khả năng sát thương.
 • Mua, bán, trao đổi, cấu kết trao đổi, quyên góp, tặng cho, hỏi xin thuốc không dùng cho mục đích y tế hoặc cổ xúy sử dụng (Là ca ngợi bằng lời nói, xúi giục sử dụng hoặc hướng dẫn sử dụng, điều chế).
 • Mua, bán, trao đổi, quyên góp, tặng hoặc hỏi xin các loài có nguy cơ tuyệt chủng hay bộ phận của các loài đó.
 • Thừa nhận, cổ xúy hay mô tả hành vi việc săn bắn trộm, mua hoặc trao đổi các loài có nguy cơ tuyệt chủng hay bộ phận của các loài đó.

Gian lận và lừa đảo

Để ngăn chặn hoạt động gian lận có thể gây hại cho mọi người hoặc doanh nghiệp, chúng tôi gỡ nội dung và áp dụng biện pháp xử lý đối với những hành vi có ý định lừa gạt người dùng/bên thứ ba. Theo đó, chúng tôi sẽ gỡ nội dung có chủ đích lừa dối, cố ý xuyên tạc thông tin hoặc lợi dụng người khác nhằm chiếm đoạt tiền bạc/tài sản, kể cả nội dung tìm cách tiếp tay hay cổ xúy các hoạt động này thông qua nền tảng của chúng tôi. Mọi người có quyền nâng cao nhận thức và phổ cập thông tin cho người khác cũng như lên án những hoạt động nêu trên. Điểm qua các hình thức lừa đảo như sau:

 1. Lừa đảo đầu tư hoặc tài chính: Lừa đảo cho vay, Lừa đảo phí trả trước, Lừa đảo cờ bạc, Mô hình ponzi hoặc mô hình kim tự tháp, Lừa đảo tiền đặt cọc hay lừa đảo rửa tiền, Lừa đảo đầu tư hứa hẹn đem lại tỷ suất lợi nhuận cao.
 2. Lừa đảo bằng danh tính giả: Lừa đảo tham gia từ thiện, Lừa đảo tình cảm hoặc mạo danh, Thành lập doanh nghiệp hoặc thực thể giả.
 3. Lừa đảo về sản phẩm hoặc phần thưởng: Lừa đảo tiền trợ cấp và phúc lợi, Lừa đảo mang tính hữu hình, tâm linh hoặc về khả năng giác ngộ, Lừa đảo bảo hiểm, bao gồm cả lừa đảo bảo hiểm xe hơi trực tuyến, Lừa đảo bằng tin tuyển dụng giả, lừa đảo về việc làm tại nhà hoặc cách làm giàu nhanh, Lừa đảo rao bán giấy tờ giả (Tiền hoặc phiếu giảm giá giả, Chứng chỉ giáo dục và chứng chỉ nghề giả/giả mạo, Đề hoặc đáp án các bài thi trong tương lai).
 4. Cấu kết cùng người khác để thu về lợi ích tài chính hoặc lợi ích cá nhân theo phương thức gian lận khiến bên thứ ba (cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức) phải chịu tổn thất do:
 • Giấy tờ hoặc công cụ tài chính giả.
 • Gian lận thẻ tín dụng và mua hàng hóa/tài sản bằng thông tin tài chính đã lấy cắp
 • Thông tin nhận dạng cá nhân.
 • Xếp hạng hoặc bài đánh giá của người dùng bị làm giả và gây hiểu nhầm.
 • Thông tin đăng nhập các dịch vụ đăng ký.
 • Thao túng cá cược (chẳng hạn như dàn xếp tỷ số trận đấu).
 • Điều chỉnh các thiết bị đo lường như đồng hồ điện nước để né tránh việc sử dụng hợp pháp.
 1. Tham gia, cổ xúy, khuyến khích, hỗ trợ hoặc thừa nhận các hoạt động.
 • Hối lộ.
 • Tham ô.

Quyền riêng tư

Quyền riêng tư và hoạt động bảo vệ thông tin cá nhân là những giá trị cơ bản quan trọng của TiBi. Chúng tôi nỗ lực bảo vệ danh tính và thông tin cá nhân của bạn. Chúng tôi gỡ nội dung chia sẻ, đề nghị hoặc hỏi xin thông tin nhận dạng cá nhân hay thông tin riêng tư khác có thể gây tổn hại về thể chất hoặc tiền bạc (bao gồm thông tin về nơi ở, tiền bạc và y tế), cũng như thông tin riêng tư lấy được từ các nguồn bất hợp pháp. Thông tin riêng tư chỉ có thể được hiển thị công khai thông qua tin tức, hồ sơ tòa án, thông cáo báo chí hoặc các nguồn khác. Khi điều đó xảy ra, chúng tôi có thể cho phép đăng thông tin riêng tư. Nội dung chia sẻ hoặc hỏi xin bất kỳ thông tin riêng tư nào như dưới đây:

 • Số định danh công dân, Số hộ chiếu, Số bảo hiểm xã hội/Số dịch vụ y tế, Mã số thuế cá nhân.
 • Giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp của nhân viên hành pháp, nhân viên quân đội hoặc nhân viên an ninh.
 • Hồ sơ hoặc giấy tờ chính thức chứa thông tin đăng ký công dân (ví dụ: giấy kết hôn, khai sinh, chứng tử, đổi tên hoặc công nhận giới tính, ngoại trừ mã sinh viên)
 • Giấy tờ về tình trạng nhập cư và việc làm.
 • Giấy phép lái xe hoặc biển số xe, ngoại trừ trường hợp biển số xe là dùng chung để hỗ trợ việc tìm phương tiện, người hay động vật bị thất lạc.
 • Danh tính số: Mật khẩu, mã PIN hoặc mã số (chẳng hạn như mật khẩu của địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội và tài khoản dịch vụ phát trực tiếp) xác thực quyền truy cập vào danh tính trực tuyến.

Thông tin liên hệ cá nhân

Thông tin liên hệ cá nhân của người khác, bao gồm cả số điện thoại cá nhân và địa chỉ email cá nhân (kể cả địa chỉ email công việc), ngoại trừ trường hợp được cá nhân đó cung cấp công khai hoặc trường hợp được chia sẻ hay hỏi xin để quảng bá các mục đích từ thiện, hỗ trợ tìm người/động vật bị thất lạc hoặc chủ đồ vật bị thất lạc hay liên hệ với doanh nghiệp/nhà cung cấp dịch vụ (trừ khi có cơ sở rằng thông tin liên hệ cá nhân được chia sẻ mà không cần có sự đồng ý của cá nhân).

Thông tin tài chính

Thông tin tài chính cá nhân về bạn hoặc người khác, bao gồm:

 • Hồ sơ hoặc bản sao kê tài chính không công khai.
 • Số tài khoản ngân hàng có mã bảo mật hoặc mã PIN.
 • Thông tin về phương thức thanh toán kỹ thuật số có thông tin đăng nhập, mã bảo mật hoặc mã PIN.
 • Thông tin thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ có ngày hiệu lực hay mã bảo mật hoặc mã PIN.

Thông tin tài chính về các doanh nghiệp hoặc tổ chức, ngoại trừ trường hợp do chính tổ chức chia sẻ ban đầu (kể cả những lần chia sẻ sau đó không nhắc đến nội dung gốc) hay được chia sẻ theo các yêu cầu báo cáo công khai (ví dụ: theo yêu cầu của sở giao dịch chứng khoán/cơ quan quản lý), bao gồm:

 • Hồ sơ hoặc bản sao kê tài chính không công khai.
 • Số tài khoản ngân hàng đi kèm mã bảo mật hoặc mã PIN.
 • Thông tin về phương thức thanh toán kỹ thuật số đi kèm thông tin đăng nhập, mã bảo mật hoặc mã PIN.

Thông tin y tế

Nội dung chia sẻ thông tin y tế, tâm lý, sinh trắc học hoặc gen di truyền của người khác khi thông tin đó rõ ràng đến từ các bệnh án hay tài liệu chính thức khác, kể cả khi hiển thị trực quan hoặc được chia sẻ qua âm thanh/video.

Nội dung chia sẻ thông tin y tế, tâm lý, sinh trắc học hoặc gen di truyền của người khác khi thông tin đó rõ ràng đến từ các bệnh án hay tài liệu chính thức khác, kể cả khi hiển thị trực quan hoặc được chia sẻ qua âm thanh/video.

An ninh mạng

TiBi nhận thấy, để đảm bảo sự an toàn của người dùng còn phải đảm bảo cả tính bảo mật cho thông tin cá nhân, tài khoản, trang cá nhân của bạn và các thực thể khác của TiBi mà bạn có thể quản lý, cũng như rộng hơn là các sản phẩm và dịch vụ trên TiBi. Các nỗ lực thu thập thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc truy cập trái phép bằng thủ đoạn gian lận hoặc phương thức xâm phạm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến không gian an toàn, cởi mở và đáng tin cậy mà TiBi muốn thúc đẩy. Do đó, TiBi không cho phép các nỗ lực thu thập thông tin nhạy cảm của người dùng hoặc truy cập trái phép thông qua việc lạm dụng nền tảng, các sản phẩm/dịch vụ trên TiBi.

Tìm cách xâm phạm tài khoản, trang cá nhân của người dùng hoặc các thực thể khác của TiBi, lạm dụng các sản phẩm/dịch vụ trên TiBi, thu thập thông tin nhạy cảm bằng những thủ đoạn gian lận hay tìm cách truy cập trái phép, bao gồm:

 • Giành quyền truy cập vào các tài khoản, trang cá nhân, đối tượng của TiBi. hoặc dữ liệu người dùng của người khác bằng những thủ đoạn gian lận hoặc khi không có sự cho phép rõ ràng của chủ sở hữu tài khoản, trang cá nhân hay đối tượng đó.
 • Khuyến khích hoặc lừa người dùng tải xuống hay chạy những tệp/chương trình xâm phạm đến tính bảo mật của dữ liệu hoặc sự an toàn trên mạng của người dùng, kể cả thông qua phần mềm/trang web độc hại. Những tệp và chương trình này sẽ bị xem là phần mềm gây hại hay "phần mềm độc hại" nếu làm tổn hại/truy cập trái phép vào máy tính, thiết bị hoặc mạng.
 • Tìm cách lấy, có được hoặc yêu cầu thông tin đăng nhập, thông tin cá nhân hay dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng khác, cho dù một cách rõ ràng hay bằng thủ đoạn gian lận, chẳng hạn như lừa đảo (ví dụ: các cuộc khảo sát giả để thu thập thông tin đăng nhập hoặc những liên kết đến trang đăng nhập giả hay trang web mạo danh) hoặc sử dụng phần mềm/trang web độc hại.
 • Chia sẻ công khai thông tin đăng nhập của bạn hoặc của người khác trên nền tảng hay thông qua dịch vụ của bên thứ ba.
 • Tạo, chia sẻ hoặc lưu trữ phần mềm độc hại, bao gồm cả tiện ích trình duyệt và ứng dụng di động, trên hoặc ngoài nền tảng khiến người dùng hay sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi gặp nguy hiểm.
 • Cung cấp cơ sở hạ tầng trực tuyến, bao gồm dịch vụ lưu trữ web, máy chủ hệ thống tên miền và mạng quảng cáo, để hỗ trợ các liên kết lạm dụng.

Hành vi gian dối

Theo cam kết về tính xác thực và theo Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi không cho phép mọi người khai sai thông tin về bản thân trên TiBi, sử dụng tài khoản giả, tăng mức độ phổ biến của nội dung theo cách giả tạo hoặc tham gia vào hành vi nhằm hỗ trợ cho các vi phạm khác. Chính sách này nhằm bảo vệ tính bảo mật cho tài khoản người dùng và dịch vụ của chúng tôi, đồng thời tạo ra không gian nơi mọi người có thể tin tưởng nhau cũng như các cộng đồng mà họ tương tác.

Không:

 • Sử dụng nhiều tài khoản TiBi hoặc dùng chung tài khoản với nhiều người.
 • Khuyến khích hoặc lừa người dùng tải xuống hay chạy những tệp/chương trình xâm phạm đến tính bảo mật của dữ liệu hoặc sự an toàn trên mạng của người dùng, kể cả thông qua phần mềm/trang web độc hại. Những tệp và chương trình này sẽ bị xem là phần mềm gây hại hay "phần mềm độc hại" nếu làm tổn hại/truy cập trái phép vào máy tính, thiết bị hoặc mạng.
 • Tìm cách lấy, có được hoặc yêu cầu thông tin đăng nhập, thông tin cá nhân hay dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng khác, cho dù một cách rõ ràng hay bằng thủ đoạn gian lận, chẳng hạn như lừa đảo (ví dụ: các cuộc khảo sát giả để thu thập thông tin đăng nhập hoặc những liên kết đến trang đăng nhập giả hay trang web mạo danh) hoặc sử dụng phần mềm/trang web độc hại.
 • Chia sẻ công khai thông tin đăng nhập của bạn hoặc của người khác trên nền tảng hay thông qua dịch vụ của bên thứ ba.
 • Tạo, chia sẻ hoặc lưu trữ phần mềm độc hại, bao gồm cả tiện ích trình duyệt và ứng dụng di động, trên hoặc ngoài nền tảng khiến người dùng hay sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi gặp nguy hiểm.
 • Cung cấp cơ sở hạ tầng trực tuyến, bao gồm dịch vụ lưu trữ web, máy chủ hệ thống tên miền và mạng quảng cáo, để hỗ trợ các liên kết lạm dụng.

Ngày sửa đổi gần nhất: 19/11/2023   |  

×
Modal